Meta Script topAna
Tin Tức

Cơ khí Việt 'dậm chân tại chỗ', vì sao?

Sức cạnh tranh yếu

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Quan điểm, chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế bền vững, sáng tạo” do Trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức ngày 26/2 tại Hà Nội, ông Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam, cho hay, ngành cơ khí nước ta đang bị mất thị trường ngay trên sân nhà.

Theo ông Long, ngành cơ khí có mặt trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế với dung lượng nhiều tỷ USD tăng theo hàng năm nhưng hầu như đều do các công ty, tập đoàn nước ngoài chiếm lĩnh. Hàng năm, nước ta nhập siêu hầu như toàn bộ vật tư, trang thiết bị sản xuất bằng nhiều tỷ USD nhưng các sản phẩm xuất khẩu mang nhãn hiệu hàng Việt Nam lại rất ít… Nguyên nhân nào làm cho công nghiệp cơ khí Việt Nam yếu kém không phát triển sau gần 20 năm qua?

Ông Long cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu vốn là nguyên nhân quan trọng khiến nhiều doanh nghiệp cơ khí gặp khó khăn. Hiện có tới 70% doanh nghiệp đang thiếu vốn. Lợi nhuận cao nhất của các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam chỉ đạt bình quân từ 3-5%/năm, nhưng ngân hàng lại cho vay với lãi suất lên đến 17%/năm, nên không doanh nghiệp nào dám vay bởi sẽ cầm chắc thua lỗ.

Mặt khác, trong nhiều năm qua Việt Nam có quy định nhập khẩu thiết bị đồng bộ thì thuế suất bằng 0%, điều này chỉ khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu máy móc thiết bị của nước ngoài. Trong khi hầu hết các dây chuyền thiết bị sản xuất tại Việt Nam, trong đó có các thành phần máy, thiết bị cơ khí Việt Nam đã có thể chế tạo được lại phải chịu thuế nhập khẩu vật tư, nhập một số máy móc…

Việc dễ dàng nhập khẩu máy, thiết bị đã qua sử dụng, công nghệ lạc hậu tràn vào thị trường nội địa khiến các doanh nghiệp cơ khí không thể cạnh tranh. Đây là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua nhưng không có cơ quan quản lý nhà nước nào chịu trách nhiệm. Nếu tiếp tục buông lỏng, sản xuất trong nước sẽ khó có thể ngóc đầu lên nổi.

Các doanh nghiệp nội địa trong đó có doanh nghiệp cơ khí thuộc nhiều thành phần sở hữu vốn đã yếu kém về công nghệ, về quản trị kinh doanh, về quản lý sản xuất… Nhưng họ lại trực thuộc “chủ quản vốn” và sự quản lý hành chính của nhiều bộ, ngành nên thiếu sự liên kết, hợp tác trong kinh doanh, ngày càng yếu kém, thất thoát vốn ngân sách… Đây là yếu kém cốt tử trong tổ chức sản xuất chế tạo các sản phẩm cơ khí.

Sau nhiều năm, trên thực tế các doanh nghiệp sản xuất cơ khí nội địa Việt Nam đã đầu tư sản xuất khép kín trong doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, hợp tác sản xuất rất kém và đặc biệt hầu như không hợp tác được với khối cơ khí FDI ngay tại Việt Nam.

Hiện có khoảng 3.100 DN thuộc ngành cơ khí chế tạo với 53.000 cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, giá trị gia tăng thấp và năng lực trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu. Ước tính các sản phẩm cơ khí sản xuất trong nước chỉ chiếm khoảng 7% thị trường. Điểm yếu lớn nhất của ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam là thường làm trọn gói tất cả các công đoạn nên đầu tư bị dàn trải, hiệu quả thấp, sản phẩm rất khó có khả năng cạnh tranh. 

Chờ “thổi lửa”?

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch doanh nghiệp cơ khí – điện TP.HCM, chia sẻ với xuất phát điểm thấp hơn các nước nhiều thập kỷ, để phát triển ngành công nghiệp cơ khí rất cần “bàn tay” của Nhà nước.

Trước thực tế rất đáng buồn của ngành cơ khí Việt Nam sau gần 20 năm qua, để cơ khí Việt phục hồi và phát triển, ông Long kiến nghị, Chính phủ cần sớm sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách của nhà nước, cần đưa chính sách tín dụng với lãi suất vay thích hợp cho doanh nghiệp có thể vay để sản xuất. Cần có cơ chế đặc thù để các doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng trung và dài hạn với nguồn lãi suất thấp để thu hút và thúc đẩy ngành công nghiệp cơ khí chế tạo những sản phẩm trọng điểm có lợi thế cạnh tranh phát triển. Với các dự án đầu tư công nhất thiết phải nghiên cứu cơ chế chính sách để doanh nghiệp cơ khí nội địa được tham gia và có đơn hàng. Cạnh đó, cần có chính sách thuế và thuế quan để bảo vệ sản xuất trong nước. Theo từng giai đoạn có những điều chỉnh thuế suất thích hợp. 

Ông Long cũng kiến nghị, hạn chế và kiểm duyệt tối đa việc cho nhập khẩu máy, dây chuyền công nghệ sản xuất, phương tiện vận tải, hàng hóa đã qua sử dụng để bảo vệ sức mua cho thị trường nội địa. Đây là điều mà bất cứ quốc gia nào cũng thực hiện quyết liệt để bảo vệ doanh nghiệp trong nước.

Theo Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 sản lượng xuất khẩu đạt 35% tổng sản lượng ngành cơ khí, đến năm 2030 đạt 40%, đến năm 2035 đạt 45%.

Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, các chuyên gia trong ngành cho rằng, bản thân các doanh nghiệp cơ khí Việt cũng cần nhận thức đầy đủ nhu cầu từ thị trường toàn cầu, hiểu rõ nhu cầu khách hàng như số lượng bao nhiêu, sản phẩm thế nào, giá trị dịch vụ cộng thêm là gì, sự cải tiến được mong đợi…

 
Tin tức khác
Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Theo Bộ Công Thương, mặc dù mới tháng 1 nhưng Hoa Kỳ đã chiếm 23,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tiếp tục..
Thương mại hai chiều Việt Nam - Czech đạt gần 1,172 tỷ USD năm 2018

Thương mại hai chiều Việt Nam - Czech đạt gần 1,172 tỷ USD năm 2018

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê Czech, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Czech năm 2018 đạt gần..
Copyright © 2019 CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ THƯƠNG MẠI HOÀNG NHẬT. Design by Nina.vn
Đang online : 5 | Tổng truy cập : 19401
Hotline tư vấn miễn phí: 0945 551027
V chatScrip bottom